Hotline: 0971731268
Email: yeuquatang@gmail.com
YẾN SÀO LÀ GÌ ? CÓ NHỮNG LOẠI NÀO ?

YẾN SÀO LÀ GÌ ? CÓ NHỮNG LOẠI NÀO ?

Yến sào là gì? Có bao nhiêu loại Yến Sào trên thị trường hiện nay? Hãy cùng Dùng Yến Sào tìm hiểu nhé!

YẾN SÀO LÀ GÌ?

Là Tổ chim Yến được gọi theo Hán tự là “ 燕 窩 ” (“Sào” trong từ sào huyệt => nghĩa là “Tổ”) và ngày nay được Việt hóa thành “ Yến Sào” và có nghĩa là Tổ Chim Yến hay dân gian thường gọi tắt là Tổ Yến.

Yến sào là một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được tạo thành nên từ nước bọt tiết ra bởi cặp tuyến dưới lưỡi kết với lông của chim Yến Hàng tạo thành tổ hình cung trọng lượng khoảng 7 – 13 gr/ tổ

PHÂN LOẠI YẾN SÀO THEO NGUỒN GỐC

Tổ Yến Đảo: Yến Đảo thì bao gồm có Yến Tự Nhiên và Yến Nuôi. Tổ Yến Đảo có giá thành cao hơn vì chi phí và công sức cho thu hoạch rất cao. Về thành phần dinh dưỡng Yến Đảo chứa nhiều khoáng và vi lượng hơn so với Tổ Yến Nhà và có độ dai giòn hơn so với Tổ Yến Nhà.

Tổ Yến Nhà: Con người ứng dụng khoa học, để xây dựng và tạo môi trường sống cho Chim Yến bằng các nhà Yến. Tuy nhiên con người không hề can thiệp vào thức ăn, thức uống của chim. Nguồn thức ăn hoàn toàn là tự nhiên. Tổ Yến nhà vẫn là sản phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng giá thành rẻ hơn do chi phí và công sức thu hoạch ít hơn.

PHÂN LOẠI YẾN SÀO THEO TỔ YẾN

Tổ Yến Trắng (Bạch Yến): là loại tổ Yến có màu trắng tinh đến hơi đục, đây là loại phổ biến nhất và có giá thành mềm hơn.

yen-sao-la-gi-co-nhung-loai-yen-sao-nao-1

Tổ Yến Hồng (Hồng Yến):  là loại tổ yến có màu cam từ đậm đến nhạt. Loại này ít hơn tổ yến trắng. Do quá trình phản ứng của môi trường (nguồn nước, không khí, thức ăn) tại nơi chim làm tổ với các chất cấu tạo nên tổ yến, khiến cho tổ yến có màu thay vì trắng.

yen-sao-la-gi-co-nhung-loai-yen-sao-nao-2

Tổ Yến Huyết (Huyết Yến): là tổ yến có màu đỏ tươi như máu, là loại cực hiếm, rất ít có trong thế giới chim yến tổ. Đó là lý do khiến Tổ Yến Huyết có giá thành rất cao so với Tổ Yến Trắng chứ không phải vì huyết yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn hay do cấu tạo từ máu chim yến (đây là yếu tố mà rất nhiều người hiểu lầm).

yen-sao-la-gi-co-nhung-loai-yen-sao-nao-3

PHÂN LOẠI YẾN SÀO THEO DÒNG SẢN PHẨM

Yến Thô: là tổ yến được giữ nguyên sau thu hoạch, không hề có tác động nào khác vào tổ yến. Vì vậy, tổ sẽ vẫn còn nguyên lông và nguyên tổ. 

Yến Sơ Chế (gồm dạng tươi và khô): là tổ yến thô được ngâm nước, rút sạch lông, loại bỏ cát. Nếu để dạng ướt rồi đóng gói thì gọi là Yến Tươi, nếu qoạt khô (đạt độ ẩm 0%) rồi đóng gói thì trở thành Yến Sơ Chế dạng khô.

Yến Tinh Chế: trong quá trình làm Yến Sơ Chế, sẽ có các sợi yến rời ra, không nguyên tổ. Người sản xuất sẽ xếp các sợi này vào khuôn (hình tổ chim) rồi qoạt khô đến 0% độ ẩm trong tổ. Sau đó đóng gói sản phẩm.

Bài viết liên quan

2 Replies to “YẾN SÀO LÀ GÌ ? CÓ NHỮNG LOẠI NÀO ?”

Trả lời

Zalo